วิธีกำจัดคราบน้ำมัน & กลิ่นอาหารในครัวให้สิ้นซาก!!

131

หลังจากคุณพ่อบ้านแม่บ้านเข้าครัวทำอาหาร นอกจากจะมีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ต่างๆ ลอยคละคลุ้งแล้ว หลายท่านยังต้องเผชิญกับคราวเหนียวๆ จากน้ำมันพืชระเหยอยู่ในอากาศ ทำให้ผนังและพื้นห้องครัว หรือแม้แต่ภาชนะต่างๆ เกิดคราบสกปรกได้ ซึ่งหากไม่รีบเช็ดทำความสะอาดทันที ก็จะกลายเป็นคราบเหนียวคล้ายกาวทำให้เช็ดออกยากยิ่งขึ้น

วันนี้ยุ่งก็เลยมีเคล็ดลับดีๆ ที่จะกำจัดทั้งคราบน้ำมันและกลิ่นอาหารในครัวมากฝากกันค่ะ

ถ้าเป็นเครื่องใช้และอุปกรณ์ต่างๆ ในครัว ยกตัวอย่างที่คราบน้ำมันชอบนักชอบหนาก็คือเขียง ที่ทุกครัวเรือนต้องมี ก่อนอื่นยุ่งจะใช้น้ำร้อนราด แล้วล้างด้วยน้ำยาล้างจานอีกที หลังจากนั้นนำไปผึ่งแดดให้แห้งก็กลับมาน่าใช้เหมือนเดิมแล้ว
ส่วนภาชนะอื่นๆใช้น้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยผสมกับน้ำอุ่น 1 ถ้วย เอาผ้าชุบพอหมาดๆ เช็ดตามคราบมันต่างๆ ทั้งกลิ่นและคราบจะหลุดติดออกมาอย่างง่ายดายค่ะ แต่ถ้าคราบหนามาก ให้ออกแรงกดผ้ามากยิ่งขึ้น รับรองว่าเจ้าคราบมันทั้งหลายไม่กล้าดื้อหรอกค่ะ หรือจะใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำแทนน้ำส้มสายชูก็ได้เช่นกัน
มาถึงพัดลมดูดอากาศกันบ้าง คราบมันจากการทำกับข้าวที่เกาะติดอยู่เต็มใบพัด จัดการได้ง่ายๆ โดยยุงจะถอดใบพัดออกมาแช่น้ำร้อนที่ผสมผงซักฟอกนิดหน่อยใช้ฟองน้ำขัดเบาๆ ล้างด้วยน้ำสะอาด เสร็จแล้วเช็ดให้แห้ง ผึ่งแดดข้างครัวสักหน่อย แล้วเก็บใส่ที่เดิม
อ่างล้างจานก็เหมือนกัน มักมีคราบมันติดอยู่รอบๆขอบอ่างและปากท่อน้ำทิ้งทำให้เกิดปัญหาอุดตัน น้ำไหลลงไม่สะดวก ยุงแนะนำให้ลองใช้เบกกิ้งโซดาประมาณ 2 – 3 ช้อนโต๊ะเทลงไปในท่อ ตามด้วยน้ำส้มสายชูประมาณครึ่งถ้วย ทิ้งไว้ 10 นาที หลังจากนั้นราดน้ำร้อนตามลงไปอีก คราบมันที่ติดอยู่จะหายไปน้ำทิ้งไหลคล่องเหมือนเดิม
ที่เห็นชัดที่สุดก็คือฝาผังเหนือเตา มักจะมีคราบน้ำมันเหลืองๆ ติดอยู่ ยังใช้น้ำมันส้มสายชูผสมผงซักฟอกกับน้ำร้อนใช้ฟองน้ำชุบเช็ดคราบที่ติดบนผนังสัก 2 – 3 ครั้ง เพียงเท่านี้ฝาผนังก็จะกลับมาสะอาดเหมือนเดิมโดยไม่ต้องออกแรงขัด

ส่วนกลิ่นอาหารหรือกลิ่นฉุนที่คลุ้งในครัวก็แก้ไม่ยากค่ะอาจใช้โถแก้วใส่ผงกาแฟวางไว้บริเวณครัว เนื่องจากกาแฟมีกลิ่นเฉพาะที่ค่อนข้างรุนแรง จึงสามารถกลบกลิ่นอื่นๆ ได้ ทั้งหมด
โดยควรเปลี่ยนผงกาแฟทุก 2 – 3 วันนะคะ
ส่วนใครที่อยากกำจัดกลิ่นอาหารในไมโครเวฟ ให้ผสมเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนชากับน้ำมะนาวและน้ำเปล่าอย่างละเล็กน้อยแล้วใส่ทั้งหมดเข้าไปในไมโครเวฟ ตั้งความร้อนสูงสุดประมาณ 4 นาที  จากนั้นเช็ดด้านในไมโครเวฟ  รวมถึงบริเวณถาดหลุมให้ทั่วด้วยผ้าสะอาด หรือหั่นมะนาวเป็นชิ้นบางๆ ใส่ลงในน้ำเดือดตั้งทิ้งไว้ในไมโครเวฟ  ปิดฝา  รอจนไอน้ำระเหยออกมา  แล้วค่อยใช้ผ้าสะอาดเช็ด  แค่นี้กลิ่นก็จะหายไปแล้วละค่ะ
สุดท้าย กลิ่นเหม็นที่ติดภาชนะพลาสติก ล้างอย่างก็ออกไม่หมด ปัญหานี้แก้ได้ เพียงแช่ภาชนะเหล่านั้นในน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้ 2 วัน แลว้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้ ก็จะได้ภาชนะพลาสติกที่ไม่มีกลิ่นเหม็นอีกต่อไปค่ะ
  รู้เคล็ดลับแล้ว รีบจัดการกันเลยนะคะ จะได้มีครัวสวย สะอาด ภาชนะใหม่เอี่ยม แถมปราศจากกลิ่นกวนใจอย่างไงล่ะ

Data Form: thaijobsgov