ยำเห็ดเข็มทอง

30
ใครที่ชื่นชอบเห็ดเข็มทอดพลาดไม่ได้กับเมนูนี้นะคะ “ยำเห็ดเข็มทอง” ค่ะ เห็ดเข็มทองเป็นเห็ดที่ทานง่ายอร่อยด้วยนะคะ ซื้อไม่ยากในซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปค่ะ เป็นที่นิยมสำหรับคนไทยนะคะ ราคาก็ไม่แพงค่ะ แพ็คละประมาณ 20กว่าบาท สามารถเก็บได้ประมาณ 1 อาทิตย์นะคะ นิยมนำมาทำสารพัดเมนูกันเลยค่ะ การทำยำเครื่องปรุงอาจจะมีเยอะหน่อยนะคะ เพราะจะได้ครบเครื่องใส่อย่างละนิดอย่างละหน่อย รสชาติจะออกมากลมกล่อมอร่อยค่ะ
 วัตถุดิบ ( สำหรับ 2-3 ที่)
 1. เห็ดเข็มทอง 1 ห่อ
 2. หมูสับ 1 ถ้วย
 3. ไส้กรอก 1 ชิ้น
 4. ไข่เค็ม 1ฟอง
 5. หอมหัวใหญ่ ½ ลูก
 6. มะเขือเทศ 2 -3 ลูก
 7. หอมแดง 2 หัว
 8. กระเทียม 3-4 กลีบ
 9. พริกขี้หนูสด 5 เม็ด (ใส่พริกแดงเข้าไปด้วยเพิ่มสีสันให้น่าทานสัก 3-5เม็ด)
 10. มะนาว 2 ลูก
 11. น้ำปลา 2ช้อนโต๊ะ
 12. น้ำตาล 2ช้อนโต๊ะ
 13. ผักขึ้นฉ่าย 1-2 ต้น
 14. ผักชี 1 ต้น
 15. ผงปรุงรสเล็กน้อย
วิธีทำ
 1. ก่อนอื่นให้เราล้างเห็ดเข็มทองก่อนค่ะ และหั่นส่วนโคนออก ทำการคลี่ๆเห็ดเข็มทองออกจากกันค่ะ และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อนค่ะ
 2. จากนั้นมาหั่นผักกันต่อค่ะ ให้นำ หอมแดงมาซอย หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอดีทาน และนำมะเขือเทศมาหั่น เป็นซีกๆค่ะ  นำมะนาวมาบีบน้ำใช้ประมาณ 2 ลูกต่อด้วยการนำพริกสด และ กระเทียม มาซอยและทุบให้พอละเอียดหั่นไข่เค็ม 1 ฟอง เป็น 4 ส่วนพักไว้
 1. จากนั้นให้เรานำเนื้อหมูสับไปลวก โดยต้มน้ำเล็กน้อยค่ะ พอน้ำเดือดให้ใส่หมูสับลงไปให้ใช้ทัพพีค่อยๆคนเนื้อหมูให้สุกทั่วๆเมื่อสุกดีแล้วให้ปิดไฟ เอาเนื้อหมูสับที่ได้ออกมาใส่จานพักไว้ก่อน และทำการลวก เห็ดเข็มทอง และไส้กรอกต่อค่ะ ลวกไม่ต้องนานนะคะเพราะเห็ดจะสุกเร็วค่ะ ส่วนไส้กรอกก็สุกอยู่แล้ว และเอาตะแกรงกรองเนื้อออกมาค่ะพักไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อนค่ะ
 1. มาถึงขั้นตอนการทำนำยำกันค่ะ เตรียมถ้วยไว้ 1 ใบสำหรับผสมน้ำยำค่ะ แล้วใส่น้ำมะนาวลงไป ตามด้วยน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสเล็กน้อย ปรุงผสมกัน ลองชิมรสชาติดูค่ะว่าชอบรึยังจากนั้นนำกระเทียมพริกสด ที่ทุบไว้ใส่ลงไป ตามด้วยหอมแดงซอย เพียงเท่านี้เราก็จะได้น้ำยำกันแล้วค่ะ
 1. นำเห็ดเข็มทอง หมูสับ ไข่เค็ม นำหอมใหญ่ใส่ลงไป และน้ำยำคลุกให้เข้ากันค่ะ เป็นอันเสร็จค่ะ
 2. มาเริ่มจัดใส่จานกันค่ะ ใส่ยำเห็ดเข็มทองที่ได้ไว้ในจาน และ โรยด้วยผักขึ้นฉ่าย เป็นอันเสร็จพร้อมทานแล้วค่ะ

————————————————————
Data from: tamkrua  |  Images form: 1 , 2